Trang chủ > Bài viết > Máy thở và máy trợ thở > MÁY THỞ – Chuyến tàu đón người bệnh trở về từ lằn ranh sinh tử

MÁY THỞ – Chuyến tàu đón người bệnh trở về từ lằn ranh sinh tử

MÁY THỞ - Chuyến tàu đón người bệnh trở về từ lằn ranh sinh tử

Tính đến 06 giờ ngày 13/9/2021, có 304.007 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh được Bộ Y tế công bố, trong đó 303.534 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 473 trường hợp nhập cảnh.

Hiện đang điều trị 39.290 bệnh nhân, trong đó: có 2.942 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.616 bệnh nhân nặng đang thở máy và 23 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 13/9 có 2.553 bệnh nhân xuất viện, tổng số xuất viện cộng dồn từ 01/01/2021 đến nay là 152.894 bệnh nhân. Có 228 trường hợp tử vong trong ngày.

Khi diễn tiến của dịch Covid-19 ngày càng nghiêm trọng và phức tạp, nhiều bệnh nhân có chuyển biến nặng phải dùng máy thở mới có thể duy trì sự sống và chống chọi với virus Corona chủng mới. Vậy chính xác máy thở là gì?

Máy thở nhân tạo, hay thường được gọi là máy thở, là thiết bị được cấu tạo để tạo ra một dòng khí, với áp lực vừa đủ để đưa một thể tích khí vào phổi của người bệnh, hỗ trợ cho phổi thực hiện trao đổi khí ở những bệnh nhân ngưng thở hoặc thở không hiệu quả, thông qua 1 đường ống được phẫu thuật nối trực tiếp vào khí quản. Bằng cách điều chỉnh thiết lập, có thể đồng bộ luồng khí từ máy thở với tốc độ bệnh nhân thở thông thường, giúp họ thở tốt hơn bằng cách tăng áp suất, lượng khí hoặc luồng khí từ máy thở.

Máy thở thường dùng trong phẫu thuật để giữ cho phổi hoạt động khi bệnh nhân được gây mê hoàn toàn. Máy thở cũng là thiết bị cần thiết cho những bệnh nhân khó thở do nhiễm trùng đường hô hấp nghiêm trọng.

Máy thở là thiết bị quan trọng để đối phó với Covid-19

Dịch bệnh Covid-19 gây ra bởi virus SARS-CoV-2 có thể gây ra hội chứng suy hô hấp cấp tính, dẫn đến tổn thương phổi và khiến người bệnh khó thở.


Khi dịch bệnh bùng phát, số lượng các bệnh nhân nhập viện cần sự trợ giúp từ máy thở sẽ tăng vọt. Do đó, ở những nơi virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh, số người bệnh tăng lên không ngừng sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máy thở – tài nguyên y tế rất quan trọng trong điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19.


Tại Mỹ, dịch bệnh bùng phát quá nhanh đã dẫn đến việc quá tải máy thở. Hầu hết các bệnh viện tại Mỹ có đủ máy thở để phục vụ bệnh nhân trước đại dịch, bác sỹ Albert Rizzo, Giám đốc Y tế tại Hiệp hội Phổi Mỹ cho biết. Nhưng với tình hình hiện nay, nhiều người đang lo sợ số lượng máy rảnh rỗi cho bệnh nhân mới sẽ sớm cạn kiệt.


“Đây là một căn bệnh cướp đi sinh mạng con người thông qua bệnh hô hấp. Họ không chết vì tim ngừng đập, họ không chết vì sốc. Bệnh nhân chết vì không thể đưa oxy vào máu, và điều đó khiến các cơ quan khác ngừng hoạt động theo”, bác sỹ Rizzo nhấn mạnh tầm quan trọng của máy thở.

Không để ai bị bỏ lại phía sau – Nhưng máy thở chúng ta đang có vẫn là chưa đủ

Với sự ủng hộ của nhiều mạnh thường quân, số lượng máy thở đang tăng dần trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19. Có thể ví von máy thở giống như vũ khí trong tay các chiến binh áo trắng – những bác sĩ đang túc trực bên cạnh hàng chục ngàn bệnh nhân, và trong số đó có những bệnh nhân không may mắn phải ra đi chỉ vì sự thiếu thốn về thiết bị y tế.

Mỗi người trong chúng ta là một đốm lửa nhỏ, Chương trình thiện nguyện Nhịp thở quê hương mong muốn trở thành điểm cầu gom góp những tia sáng ấy, mang tới một ngọn lửa lớn, sưởi ấm và cứu giúp cho những bệnh nhân đang treo trên đầu án tử vì nhiễm virus SARS-CoV-2.

Toàn bộ số tiền nhận được, trước mắt sẽ được sử dụng để mua thêm máy thở, trợ giúp các bệnh viện ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Để bớt đi một gia đình mất người thân, thêm nhiều hơn những hình ảnh đoàn tụ, để không ai trong chúng ta bị bỏ lại trong trận chiến còn chưa có hồi kết này.

HƠI THỞ LÀ SỰ SỐNG. NHỊP THỞ LÀ QUÊ HƯƠNG.

CÙNG ỦNG HỘ CHƯƠNG TRÌNH TẠI
Ngân hàng Sacombank
Tài khoản số: 0600 5581 5332
Swift Code: SGTTVNVX
Hội sở chính
Chủ tài khoản: Le Tuan

Những bài viết liên quan

Mừng mẹ yêu đã chiến thắng Covid trở về!

Đã có những giọt nước mắt. Đã có những đêm thức trắng. Đã có những nụ cười gắng gượng trên môi để che lấp đi nỗi lo sợ đến tím ruột gan…Đó là những cung bậc cảm xúc tất cả thành viên trong gia đình ta trải qua trong suốt hơn 3 tuần qua để rồi giờ đây vỡ oà khi mẹ test kết quả âm tính và được xuất viện